Định Hướng Nghề Nghiệp Tương Lai Cho Con Trước Mùa Thi

Học nghề ngắn hạn nổi lên như một xu hướng nghề nghiệp được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là những học sinh cấp 2, học sinh lớp 12 đang đứng trước ngưỡng chọn ngành, chọn nghề tương lai đến những sinh viên đang ngồi trên giảng đường đại học. Nhận thấy được tình hình cử nhân thất nghiệp đang ngày càng tăng và những ưu điểm của việc học nghề ngắn hạn, nhiều bậc phụ huynh đã chủ động định hướng nghề nghiệp cho con cái nên chọn học nghề ngắn hạn mà không cần gõ cửa các trường đại học, cao đẳng.

Tại sao cần định hướng nghề nghiệp rõ ràng ngay từ bây giờ?

Theo thông tin do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội công bố vào chiều ngày 26/12/2017, trong quý III năm 2017 cả nước có hơn 1.07 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp. Đáng quan ngại hơn là con số cử nhân, sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học rơi vào tình trạng thất nghiệp lên đến con số 237.000 nghìn. Con số này như đánh thức nhiều người vẫn còn đang giữ suy nghĩ đại học là cánh cửa duy nhất để có nghề nghiệp ổn định.

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai rất quan trọng cho con cái. Bởi vì hiện nay gia đình có nghề nghiệp truyền thống hoặc có mối quan hệ sẵn thường áp đặt con theo ý mình, không cho phép con làm việc theo sở trường hay đam mê. Chính điều này dẫn đến nghề nghiệp trong tương lai không phù hợp với năng lực, tính cách, mất nhiều thời gian và công sức nhưng không biết được nghề đó có phù hợp với mình hay không.

Học nghề ngắn hạn – định hướng nghề nghiệp triển vọng

Chính vì thế, học nghề ngắn hạn đang dần dần khẳng định được vị thế của mình trong nhóm các loại hình đào tạo. Cả học sinh và các bậc phụ huynh đều dần dần nhận ra những ưu điểm thực học – thực làm của các khóa đào tạo nghề.

Hiện nay có khá nhiều lớp học nghề ngắn hạn được mở để đáp ứng năng lực, sở thích đa dạng học viên. Một trong những ngành có số lượng các lớp được mở cao nhất là ngành F&B (Food and Beverage Service – Ngành Thực phẩm và Dịch vụ ăn uống) hiện tại và cả trong tương lai. Có thể hiểu đây là ngành chuyên cung cấp thức ăn và đồ uống cho thực khách và là một bộ phận không thể thiếu trong các nhà hàng – khách sạn đẳng cấp.

dau bep chuyen nghiep

Học nấu ăn là bước đi đầu tiên trên con đường trở thành đầu bếp chuyên nghiệp

Bên cạnh đó, ngành F&B đang bước vào thời kỳ vàng son tại Việt Nam khi hàng loạt các nhà hàng, khách sạn, quán ăn ra đời để phục vụ nhu cầu thưởng thức ẩm thực của thực khách trong nước lẫn khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, bài toán nhân lực luôn làm khó các nhà hàng, khách sạn vì hiện nay nhân lực vững tay nghề, chắc chuyên môn trong ngành này chưa nhiều.

Đa dạng ngành nghề phù hợp với học sinh cấp 2, học sinh cấp 3

Dự báo được tình hình những ngành nghề “hot” trong thời gian tới, nhiều bạn trẻ đã đăng ký học các lớp nghề ngắn hạn để tự tin tham gia vào “sân chơi” F&B hấp dẫn này:

  • Học đầu bếp: Thế giới ẩm thực muôn màu rộng lớn luôn thu hút nhiều người. Không chỉ có mong muốn thưởng thức, nhiều người còn muốn tự tay mình làm ra các món ăn hấp dẫn. Bạn có thể lựa chọn học các khóa như: Bếp Trưởng Điều Hành, Bếp Trưởng Bếp Âu, Nghiệp Vụ Bếp Á, Bếp Trưởng Bếp Hoa, Bếp Trưởng Bếp Nhật… để thỏa mãn đam mê của mình.
  • Học pha chế: Các khóa học về Quản Lí Bar, Bar Trưởng, Bartender, Barista, … luôn hết chỗ chỉ trong vòng 7 nốt nhạc từ khi thông báo mở lớp. Có thể lí giải các khóa học thu hút như vậy là do nhiều người nhận ra, pha chế đang là ngành “trẻ” và thiếu nhân lực ở nước ta. Chỉ trong thời gian ngắn được dạy pha chế, bạn có thể tự tay sáng tạo ra những món thức uống thơm ngon.

ren luyen cac ky nang

 

Các lớp học pha chế ngắn hạn sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng pha chế nhiều loại đồ uống

  • Quản trị Nhà hàng – Khách sạn: Bạn sẽ không ngờ rằng các ngành đào tạo Giám Đốc Điều Hành Nhà hàng, Nghiệp Vụ Quản Trị Nhà hàng – Khách sạn, Quản Trị Tiền Sảnh, Quản Trị Nhà hàng,… đều có khóa học ngắn hạn. Nếu đang có ước mơ làm trong ngành phục vụ “sang chảnh” và giàu tiềm năng này, bạn có thể tham gia học ngay các khóa đào tạo để trang bị đầy đủ cả kiến thức chuyên môn lẫn nghiệp vụ trong thời gian ngắn nhất.

buoi thuc hanh quan tri ksnh

Học viên tham gia buổi thực hành trong chương trình Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

Ưu điểm khi chọn học nghề ngắn hạn

Không áp lực thi cử

Từ nhiều năm nay, kỳ thi tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng luôn chiếm nhiều tâm sức của cả phụ huynh và học sinh. Mỗi năm, có hàng trăm ngàn học sinh THPT tham gia thi tuyển sinh và nộp đơn vào các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường đều có hạn, khiến nhiều ngành có tỷ lệ chọi cao vút. Chính điều này khiến nhiều học sinh bị áp lực nặng nề, vậy định hướng nghề nghiệp như nào phù hợp?

Các khóa đào tạo ngắn hạn thường không yêu cầu thi tuyển, không yêu cầu bằng cấp. Ngoài các khoản học phí, chỉ cần bạn có đam mê và quyết tâm theo đuổi đến cùng là có thể học ngay.

Thời gian học ngắn, tiết kiệm chi phí

Thông thường, bạn sẽ dành khoảng 3 – 4 năm học đại học, cao đẳng để hoàn thành chương trình học, sau đó mất khoảng 1 năm hoặc hơn đi làm thực tế để tích lũy được kỹ năng và kinh nghiệm. Các khóa học nghề ngắn hạn thường kéo dài 3 – 9 tháng, tối đa là khoảng 2 năm. Với thời gian này, bạn sẽ nhanh chóng bắt tay vào công việc và tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

học nghề bài bản

Chương trình học nghề ngắn hạn ưu tiên 90% thời lượng cho học viên thực hành

Chương trình học ưu tiên thực hành

Các khóa học nghề ngắn hạn thường loại bỏ các nhóm kiến thức đại cương, rút ngắn kiến thức chuyên ngành và dạy lồng ghép chúng vào các buổi thực hành. Nhiều học viên sau khi tham gia các lớp học nghề đều hài lòng vì chương trình học bám sát thực tế, học đi đôi với hành. Sau khi tốt nghiệp, học viên vừa vững kiến thức nền tảng vừa thạo tay nghề.

Có một thời gian, nhiều người giữ suy nghĩ các trường dạy nghề chỉ dành cho những người không đủ năng lực thi vào cao đẳng, đại học. Những ưu điểm cùng sự thành công của không ít học viên sau khi tham gia học nghề ngắn hạn để âm thầm thay đổi suy nghĩ không công bằng đó. Bạn hoàn toàn có thể giải tỏa áp lực khi đứng trước những định hướng nghề nghiệp theo học nghề ngắn hạn cũng là một con đường rộng mở đưa bạn chạm tay đến ước mơ của mình.