Lựa Chọn Học Nghề Ngắn Hạn, Liệu Có Đúng Đắn?

Học nghề ngắn hạn trong 3 tháng, liệu có đủ kiến thức và kinh nghiệm để bước vào thị trường lao động năng động hiện nay? Đó là những vấn đề mà các bạn trẻ thường băn khoăn khi chọn học nghề sao cho đúng đắn và không bị “sốc”khi thấy thực tế không giống những gì mình đã học trước đây.

nam nữ chọn học nghề gì trong 3 tháng

Nên chọn học nghề gì trong 3 tháng?

Học nghề ngắn hạn ngày càng được chú trọng chất lượng giảng dạy, chương trình học được nghiên cứu sao cho phù hợp với xu hướng tuyển dụng, sát với thực tế. Bên cạnh đó, một số nơi đào tạo nghề không chỉ cung cấp kiến thức nghề quan trọng, mà còn trang bị cho người học những kỹ năng mềm cần thiết khi đi làm.

Học nghề ngắn hạn là gì?

Dạy nghề có ba trình độ đào tạo là sơ cấp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề. Trong đó, hệ đào tạo sơ cấp được gọi là hệ học nghề ngắn hạn. Theo Điều 33 của Luật Giáo dục Nghề nghiệp năm 2014, dạy nghề trình độ sơ cấp được thực hiện từ 3 tháng đến dưới 1 năm học, đảm bảo thời gian thực học tối thiểu là 300 giờ học. Thời gian đào tạo phù thuộc vào phương thức tích lũy module hoặc tín chỉ quy định cho từng chương trình đào tạo. Người có bằng THCS muốn có nguyện vọng học lên trình độ cao đẳng thì cần thi đạt yêu cầu đủ khối lượng văn hóa THPT.

Về phương pháp đào tạo nghề ngắn hạn chú trọng đến rèn luyện kỹ năng thực hành nghề và phát huy tính tự giác và tính tự học của người học. Sau khi hoàn thành một khóa học/module, người học được cấp văn bằng hoặc chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp.

Ưu điểm khi chọn học nghề ngắn hạn

Tiết kiệm “gấp đôi” chi phí

Học phí các khóa học ngắn hạn trung bình khoảng 7 triệu đồng – 18 triệu đồng, với thời gian đào tạo phù hợp để vừa học vừa làm. Hơn nữa, học phí được đóng theo khóa, trình độ hoặc module theo yêu cầu và sở thích của người học lựa chọn. Để đầu tư một cách khôn ngoan, bạn nên lựa chọn những nơi đào tạo uy tín, học phí trọn khóa, không phát sinh.

phòng học tại dạy pha chế á âu

Phòng học tại Dạy Pha Chế Á Âu (DPCAAu) trang bị cơ sở vật chất hiện đại

Học chuyên sâu từng ngành nghề

Các lớp học nghề ngày càng đa dạng theo mô tuýp chuyên sâu vào từng mảng nhỏ của một ngành nghề nào đó. Ví dụ khi nhắc đến ngành Nhà hàng – Khách sạn, không chỉ có lễ tân, buồng phòng mà còn có pha chế, làm bánh, chế biến món ăn… Từng mảng chuyên môn đó được các cơ sở dạy nghề tập trung đào tạo. Học xong có thể đi làm ngay công việc mà mình đã được học, không tốn thời gian làm quen với công việc, thi cử phức tạp…

Thời gian học được rút ngắn tối đa

Hiện nay, một số nơi đào tạo nghề đã và đang tối giản chương trình học trong thời gian ngắn. Theo Luật Dạy nghề, thời gian đào tạo học nghề ngắn hạn trung bình từ 3 tháng đến dưới 1 năm. Một số nghề như: đầu bếp nấu ăn, đầu bếp làm bánh đã tối ưu chương trình học trung bình khoảng 3 – 6 tháng, học pha chế thức uống khoảng 1,5 – 3 tháng (chưa tính thời gian thực tập), quản trị nhà hàng – khách sạn trung bình khoảng 6 – 12 tháng…

Không thi xét tuyển, có việc làm ngay

Nỗi sợ của nhiều bạn trẻ khi trải qua nhiều kỳ thi quan trọng và vô cùng áp lực. Thế nên, việc chuyển hướng sáng học nghề, không thi xét tuyển và không yêu cầu đầu vào. Chính điều này sẽ là động lực giúp các bạn cảm thấy tự tin vào chính bản thân mình, khi không lựa chọn con đường đại học.

phục vụ đồ uống đạt tiêu chuẩn

Tự tin phục vụ đồ uống đạt tiêu chuẩn sau 3 tháng học nghề

Bên cạnh đó, học nghề dễ tìm được việc làm sau khi hoàn thành khóa học. Một số đơn vị đào tạo nghề liên kết với các đối tác trong ngành, các buổi hội thảo và workshop việc làm sẽ là cầu nối giúp học viên dễ dàng tiếp cận với đơn vị tuyển dụng.

Các lớp học nghề 3 tháng tại DPCAAu nên học

Hiện nay, nhóm ngành Nhà hàng – Khách sạn là một trong 8 ngành nghề đang được đánh giá cao trong thị trường lao động hiện nay. Đặc biệt là nghề pha chế có cơ hội dịch chuyển lao động từ nước ta đến các nước khác. Bởi vì, nghề pha chế đáp ứng được kỹ năng tay nghề và kỹ năng mềm trong thời đại hội nhập ngày nay. Dẫn đến các vị trí pha chế như: Bartender, Barista, Bar trưởng… có mức lương trung bình từ 300 USD – 800 USD.

thực hành cùng giảng viên

Học và thực hành cùng giảng viên chuyên nghiệp

Các lớp học pha chế ngắn hạn chỉ từ 1,5 – 3 tháng tại DPCAAu được thiết lồng ghép lý thuyết và thực hành xen kẽ. Bên cạnh những kiến thức nghề pha chế chuyên môn, DPCAAu cung cấp cho người học kỹ năng cần thiết như: kỹ năng phân tích, tư duy sáng tạo; kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp và ứng xử; kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm…. Nhằm mục đích cung ứng cho thị trường lao động số lượng nhân sự ngành F&B và nhân sự đạt chất lượng, phù hợp với nhu cầu thực tế của xã hội.

Học nghề ngắn hạn tiết kiệm thời gian, chi phí và rút ngắn khoảng cách thực tế giữa học – làm. Sau khi hoàn thành các khóa học, bạn có thể tự tin tìm được công việc đúng với những gì mình đã học. Đừng ngần ngại liên lạc với DPCAAu qua hot line 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc để lại thông tin vào form bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn chọn khóa học pha chế đúng đắn nhé.