Tư Vấn Chọn Nghề Phù Hợp Cho Học Sinh

Bạn đã biết cách chọn nghề phù hợp chưa? Bên cạnh định hướng nghề theo nhu cầu thực tế của xã hội, chọn nghề thật sự phù hợp với tính cách, sở thích và giới tính là vấn đề cần được quan tâm.

Đi cùng với quá trình hội nhập và phát triển kinh tế, nhiều ngành nghề mới được ra đời đã mở ra đa dạng cơ hội lựa chọn nghề nghiệp, công việc tương lai cho các bạn trẻ. Thế nhưng, vấn đề chọn nghề phù hợp với tính cách chưa bao giờ là dễ.

chọn nghề phù hợp

Chọn nghề – bài toán nan giải (Ảnh: Internet)

3 cách chọn nghề phù hợp năm 2019

Bên cạnh việc hướng đến những nghề có nhu cầu lao động cao, bạn cần quan tâm đến sở thích, tích cách và đặc điểm giới tính để có thể chọn nghề phù hợp. Khi trung hòa được các yếu tố kể trên, bạn dễ dàng đưa ra quyết định mà không phải “vò đầu bức tóc” như khoảng thời gian trước đó.

Hãy chọn nghề mà bạn đam mê

Brian Tracy – tác giả, chuyên gia đào tạo và phát triển cá nhân người Mỹ gốc Canada đã từng viết trong sách của mình rằng: “Hãy chọn công việc mà bạn thích và bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong suốt cuộc đời mình”.

Để chọn nghề phù hợp, bạn trẻ cần xác định đam mê từ sớm. Đây là lợi thế vô cùng lớn để bạn lập nghiệp trong tương lai. Bạn sẽ có một khoảng thời gian dài để tìm hiểu rõ ràng về công việc mình muốn làm. Sau đó, bạn bắt đầu lên kế hoạch học tập và rèn luyện những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc sau này. Vì vậy, thay vì đợi đến thời điểm bắt buộc bạn mới nghĩ đến việc chọn nghề thì hãy xác định đam mê càng sớm càng tốt.

chọn công việc bạn thích

“Hãy chọn công việc mà bạn thích và bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong suốt cuộc đời mình”

Chọn nghề bằng trắc nghiệm tính cách MBIT

Mỗi người sẽ có những nét cá tính, tính cách riêng. Thông qua những nét tính cách đặc trưng, người ta có thể nhận biết những cá nhân riêng biệt. Không chỉ thế, tính cách còn quyết định bạn có phù hợp với một nghề hay không. Nếu bạn là một người thích đi đây đó, thích khám phá, gặp gỡ giao lưu với nhiều người thì công việc của hướng dẫn viên du lịch, tiếp viên hàng không, nhà báo sẽ phù hợp với bạn. Bạn yêu thích vận động, huấn luyện viên thể hình, giáo viên thể dục… là nghề nghiệp bạn có thể cân nhắc.

bảng trác nghiệm tính cách mbit

Trắc nghiệm tính cách MBIT có thể giúp bạn biết mình phù hợp ngành nghề nào (Ảnh: Internet)

Trắc nghiệm nghề nghiệp sẽ là giải pháp dành cho những ai còn đang mơ hồ về nghề nghiệp tương lai. Thông qua trắc nghiệm này, bạn hiểu rõ bản thân, nắm được tính cách, các ưu khuyết điểm.

Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, phát huy tốt năng lực của bản thân. Vì vậy, bạn hãy dành chút thời gian thực hiện trắc nghiệm MBIT để chọn nghề phù hợp với tính cách.

Kinh nghiệm chọn nghề nghiệp theo giới tính

Chọn nghề theo giới tính cũng là một phương pháp giúp bạn tìm được nghề nghiệp phù hợp. Thông thường, mỗi ngành nghề sẽ có những yêu cầu nhất định đòi hỏi người lao động đáp ứng sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Nam giới có lợi thế về sức khỏe, khả năng chịu áp lực cao, tư duy nhạy bén… nên công nghệ thông tin, điện tử, quản trị nhà hàng – khách sạn, kinh doanh ẩm thực, cơ khí… là những đáp án cho câu hỏi học nghề gì để lập nghiệp cho nam. Với nữ giới có thế mạnh về sự tỉ mỉ, cẩn thận, khéo léo, … thì nấu ăn, làm bánh, pha chế thức uống, kinh doanh thời trang, chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ… là các ngành nghề phù hợp với nữ.

xét trong quá trình chọn nghề

Giới tính là một trong những yếu tố cần xem xét trong quá trình chọn nghề

Vậy bạn phù hợp với nghề gì?

Để mở rộng sự lựa chọn công việc trong tương lai, bên cạnh chọn nghề phù hợp với tính cách, sở thích, giới tính, bạn nên hướng đến lựa chọn những ngành phù hợp cho cả nam và nữ. Bạn có thể cân nhắc những ngành thuộc lĩnh vực Dịch vụ – Ẩm thực – Nhà hàng – Khách sạn như: Đầu bếp, Chuyên gia Làm bánh, Barista, Bartender, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn…

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, mỗi năm ngành này ở nước ta cần thêm 40.000 nhân sự, nhưng thị trường hiện chỉ mới đáp ứng được khoảng 15.000 nhân sự. Dự báo, đến năm 2020, ngành Dịch vụ – Ẩm thực – Nhà hàng – Khách sạn sẽ cần hơn 4 triệu lao động.

lựa chọn nghề phù hợp nam nữ

Mở rộng cơ hội việc làm bằng cách lựa chọn những nghề phù hợp cho cả nam và nữ

Đặc biệt, trong tiêu chí tuyển dụng các ngành trên hoàn toàn không giới hạn giới tính. Dù bạn là nam hay nữ, chỉ cần có năng lực, đáp ứng được yêu cầu công việc là hoàn toàn có thể theo nghề. Hơn nữa, với lợi thế học nghề ngắn hạn, tiết kiệm thời gian, lập nghiệp sớm, cơ hội việc làm hấp dẫn, khả năng thăng tiến cao. Nghề Đầu bếp, Chuyên gia Làm bánh, Barista, Bartender, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn… thu hút sự lựa chọn của đông đảo bạn trẻ.

Phương án chọn nghề ngắn hạn

Bạn vẫn chưa chọn ra nghề phù hợp? Nếu quan tâm đến các khóa học Nấu ăn, Làm bánh, Pha chế, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Hướng Nghiệp Á Âu với hệ thống chi nhánh “phủ sóng” toàn quốc sẽ là địa điểm dạy nghề uy tín, chất lượng cho bạn lựa chọn. Tham gia các khóa học nghề không cần bằng cấpbài bản giúp bạn tích lũy kiến thức, nâng cao tay nghề chuyên môn, rèn luyện kỹ năng mềm để chinh phục vị trí công việc mơ ước.

học nghề bài bản

Học nghề bài bản để chinh phục vị trí việc làm mơ ước

Để đăng ký khóa học, mời bạn liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi), để lại thông tin liên hệ tại form đăng ký bên dưới hoặc trực tiếp ghé địa chỉ Hướng Nghiệp Á Âu gần nhất để được tư vấn chi tiết hơn nhé!